Những lưu ý về nhu cầu canxi của bà bầu

Lượng canxi một ngày cho bà bầu là bao nhiêu?

Trước khi biết được lượng canxi bà bầu cần trong một ngày, trước hết cần phải biết bà bầu đang thiếu canxi ở mức độ nào? Nặng hay nhẹ, nhiều hay ít? Tuy nhiên có một số điều như sau các mẹ lưu ý nhé:

– Không nên tập trung sâu quan niệm rằng chỉ bổ sung canxi qua thuốc uống. Nên nhớ rằng canxi bổ sung bằng thực phẩm, qua đường ăn uống (những món ăn giàu canxi) còn tốt hơn nhiều.

bo sung canxi cho ba bau

Nên nhớ rằng canxi bổ sung bằng thực phẩm, qua đường ăn uống (những món ăn giàu canxi) còn tốt hơn nhiều.

– Khi bà bầu ăn nhiều thực phẩm trong những thực đơn giàu canxi rồi thì nên điều chỉnh để giảm lượng canxi hấp thụ vào cơ thể bằng những cách khác sao cho phù hợp
– Số lượng canxi tối đa cho một lần uống là 500mg. Vì đó là lượng tối đa cơ thể có thể hấp thụ trong 1 lần uống
– Nếu mẹ bầu thiếu canxi nặng và phải bổ sung nhiều hơn 500mg thì phải chia nhỏ ra làm nhiều lần uống cách nhau 3,4 tiếng trong ngày sẽ đem lại hiệu quả tối đa

Lượng canxi trong 3 tháng đầu, giữa và cuối như thế nào?

Cơ thể bà bầu trong suốt thời kỳ mang thai đều rất cần canxi. Đặc biệt là với thói quan ăn uống của người Việt Nam thường bị thiếu canxi, thiếu chất. Sau đây là bảng canxi cần cho bà bầu 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ. Mức độ này có tính tương đối và mang tính chất tham khảo. Có thể khác với cơ địa của từng người. Mẹ bầu nên đi xét nghiệm để có kết luận chính xác hơn nhé:

  • Nhu cầu canxi cho ba tháng đầu của thai kỳ: 800mg/ngày
  • Nhu cầu canxi cho ba tháng đầu của thai kỳ: 1000mg/ngày
  • Nhu cầu canxi cho ba tháng đầu của thai kỳ: 1200mg/ngày

Như bạn có thể thấy, càng về sau thai kì càng cần nhiều canxi hơn cho bé. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi trước khi chào đời

Thời gian uống canxi vào lúc nào là tốt nhất?

Vì mẹ bầu còn uống nhiều thứ khác nữa nên mỗi người có thời gian biểu uống canxi khác nhau. Nhưng có 4 lưu ý sau đây cho bà bầu:

  • – Thứ nhất, uống canxi phải cách xa lúc uống sắt ít nhất 2 giờ.
  • – Thứ hai, có thể chia ra làm nhiều lần uống. Không nhất thiết phải uống trong 1 lần
  • – Thứ ba, uống canxi sau bữa sáng hoặc bữa trưa .
  • – Thứ tư, không nên uống vào buổi tối. Tốt nhất nên uống vào buổi sáng

Ngoài ra, khi uống canxi có thể xuất hiện những biểu hiện như đi ngoài, nôn hoặc tiêu chảy. Điều này có thể gây ra bởi rối loạn tiêu hóa. Tốt nhất bà bầu nên thường xuyên đi khám, làm xét nghiệm để có chế độ ăn uống và bổ sung canxi sao cho phù hợp.