Ngôi thai ngược và các vấn đề xung quanh

Tư thế thuận thông thường của thai nhi là ngôi đầu, tức là thai nằm theo hướng quay đầu xuống dưới, mông ở dưới đáy tử cung. Đây là một điều kỳ diệu của tạo hóa giúp đứa trẻ có thể chào đời an toàn. Tỷ lệ ngôi đầu chiếm tới 95% các ca sinh nở. Tuy nhiên cũng có những bất thường ở thai nhi khiến cho việc sinh nở tương đối khó khăn, đó là hiện tượng ngôi thai ngược với tỷ lệ chiếm khoảng 4%.

Ngôi thai ngược

Ngôi thai thế nào thì xem là ngược? 

Trong suốt quá trình nằm trong bọc ối, phần lớn thời gian bé nằm quay đầu lên trên, hướng mông về phía tử cung của mẹ. Vào khoảng tuần từ 28 trở đi thì đa số thai sẽ quay đầu xuống dưới để chuẩn bị cho quá trình chào đời. Nếu đến tuần 36, 37 mà hình ảnh siêu âm cho thấy bé không chịu quay đầu thì khả năng lớn là ngôi ngược. Đây là hiện tượng ngôi thai nằm theo hướng mông ở dưới, đầu quay lên trên phía đáy tử cung. Khi này thai đã to, kích thước lớn và bé không thể dễ dàng dịch chuyển trong bọc ối để thay đổi vị trí được nữa.

Ngôi thai ngược có thể dễ dàng được phát hiện bằng thủ thuật siêu âm. Mẹ có thể cảm nhận được nếu thấy thai nhi thường đạp ở vùng bụng dưới, đôi khi thấy tức ở vùng hạ sườn do đầu bé chèn vào. 

Những nguyên nhân gây nên ngôi thai ngược

Theo các chuyên gia, hiện tượng ngôi ngược có thể gây ra từ một hoặc một vài các nguyên nhân sau đây:

+ Lượng nưới ối bất thường trong túi ối: Nếu lượng nước ối quá ít sẽ khiến thai nhi khó di chuyển và quay đầu. Nhưng nếu lượng nước ối quá nhiều cũng có thể khiến bé dễ dàng di chuyển tới bất cứ vị trí nào trong đó và đến ngay cả những tuần cuối trước sinh bác sĩ sản khoa cũng không thể dự đoán chính xác vị trí và ngôi thai lúc sinh.

+ Bé sinh non: Khi chưa đến tuần quay đầu mà mẹ đã chuyển dạ khiến bé chưa kịp quay đầu xuống và chưa sẵn sàng đầy đủ để chào đời.

+ Tử cung, dạ con của mẹ có hình dạng bất thường khiến bé không thể xoay đầu xuống dưới. Đa số các mẹ có khung xương chậu hẹp, vị trí rau bám thấp, tử cung phát triển không đầy đủ, tử cung đôi, tử cung có vách ngăn hoặc tử cung hình ống khi sinh con đều khó mang ngôi thuận. 

+ Thai nhi bị dị tật, không thể tự quay đầu xuống.

+ Dây rốn nối từ bé với bánh nhau quá ngắn, hoặc bé bị dây rốn quấn cổ, cản trở bé trong việc quay đầu xuống dưới.

+ Mẹ mang thai đôi hoặc thai ba khiến các bé khó di chuyển trong buồng tử cung.

+ Mẹ lớn tuổi, nghiện thuốc lá hoặc lạm dụng thuốc.

Thai ngược

Xử lý khi sinh đối với những mẹ mang thai ngôi ngược

Trong quá trình khám và siêu âm thai định kỳ, nếu được chẩn đoán là ngôi thai ngược thì mẹ nhất định phải thông báo cho bác sĩ sản khoa trước khi cuộc sinh nở diễn ra. Tùy thuộc vào tuổi của người mẹ, đặc điểm bộ phận sinh dục của người mẹ, tình trạng của thai nhi, sức khỏe của mẹ và thai nhi, giới tính của thai nhi và độ mở của cổ tử cung,.. mà bác sĩ sẽ sử dụng các biện pháp sinh khác nhau với ngôi thai bị ngược.

Nếu thai nhỏ, con rạ, tầng sinh môn của mẹ đã dãn nhiều và cổ tử cung mở hết cỡ bác sĩ có thể để thai phụ sinh thường. Tùy theo từng nơi, có một số bác sĩ dùng biện pháp để kích thích cho thai nhi xoay đầu trong quá trình sinh để trở về ngôi thuận. Phương pháp khác là bác sĩ chỉ định cho sản phụ sinh ngả âm đạo và có can thiệp từng phần. Mẹ sẽ sinh tự nhiên đến rốn và sau đó bác sĩ sẽ trợ giúp nốt đối với phần tay, vai và đầu bé để ra ngoài an toàn.

Tuy nhiên các phương pháp này chỉ được đánh giá là an toàn khi thai có kích thước nhỏ, mẹ hoàn toàn khỏe mạnh và không có gì bất thường ở tử cung và dạ con, đồng thời bác sĩ phải rất có kinh nghiệm.

Cũng có nhiều trường hợp ngôi ngược được sinh nở thành công và an toàn theo đường tự nhiên nhưng cũng không hiếm những biến chứng sản khoa nguy hiểm đã xảy ra. Đối với những thai ngôi ngược, nếu bác sĩ xử lý không tốt khi đẻ rất dễ ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ do phần đầu to nhất lại ra sau cùng. Rất nhiều ca tử vong do ngạt ở trẻ sinh ngôi ngược. Biến chứng thường gặp là sa dây rốn, chèn ép dây rốn, xuất huyết não, xuất huyết màng não, liệt thần kinh cánh tay, gãy xương đùi, rách cơ ức đòn chũm,… trên thai nhi. Vì thế mà một số trường hợp ngôi thai ngược sẽ được bác sĩ chỉ định mổ để khi:

+ Thai nhi nặng hơn 3,5kg

+ Phát hiện thai bị thiếu oxy.

+ Hai chân của thai nhi xoay xuống dưới

+ Thai nhi là bé trai (nếu sinh thường có nguy cơ ảnh hưởng đến bộ phân sinh dục của bé)

+ Mẹ lớn tuổi hoặc có tử cung hẹp hơn so với người bình thường.

+ Mẹ đã bị vỡ ối nhưng cổ tử cung chưa mở rộng.

+ …

Ngôi thai ngược có thể được xem là một biến chứng sản khoa thường gặp và độ nguy hiểm của nó phụ thuộc chủ yếu vào trình độ của bác sĩ, phương pháp được chỉ định tại thời điểm sinh. Ngoài những trường hợp bất khả kháng, để hạn chế trường hợp ngôi ngược do sinh non, cần chăm sóc sức khỏe mẹ bầu cẩn thận. Trong thai kỳ mẹ cũng cẩn trọng với chế độ ăn uống để hạn chế tiểu đường thai kỳ gây nên lượng nước nối quá nhiều hoặc bổ sung thực phẩm cần thiết để tăng lượng nước ối nếu được chẩn đoán là lượng ối quá ít.