Làm gì khi bị chuột rút khi mang thai?

Chào dược sĩ

Tôi đang mang thai tháng thứ 3, nghe nói khi thai nhi ngày càng lớn, hiện tượng chuột rút sẽ ngày càng tăng. Xin hỏi dược sĩ, tôi phải làm gì khi bị chuột rút khi mang thai để mau chóng thoát khỏi cơn đau, trở lại bình thường nhanh nhất. Tôi xin chân thành cảm ơn.

(Thanh Mai – Ninh Bình)

Trả lời

Chào chị Mai, cảm ơn chị đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Chị đang mang thai tháng thứ 3 và lo lắng khi thai nhi lớn sẽ bị chuột rút, đây là một nỗi lo hết sức chính đáng bởi nhiều mẹ khi mang thai tới tháng thứ 5, thứ 6 trở đi rất hay bị chuột rút “hành hạ” vào giữa đêm, gây mất ngủ, đau đớn, ảnh hưởng tới sức khỏe của các gia đình.

Một trong những cách nhanh nhất để “giải quyết” nhanh gọn chuột rút chính là phương pháp bấm huyệt. Bấm huyệt không chỉ hiệu quả mà còn rất an toàn cho cả hai mẹ con. Cụ thể như sau:

Làm gì khi bị chuột rút bàn chân khi mang thai?

Bàn chân là một trong những vị trí bị chuột rút khá nhiều bởi nó phải đi lại, hoạt động, đứng hoặc ngồi chạm sàn quá lâu dẫn tới cơ bị co rút.

Làm gì khi bị chuột rút khi mang thai?

Bị chuột rút bàn chân khi mang thai nên ấn huyệt công tôn

Khi xảy ra hiện tượng này, mẹ bầu nên bình tĩnh dùng ngón tay cái bấm vuông góc vào giữa cơ dép với lực mạnh dần. Khi nào mạnh nhất thì giữ nguyên trong 3 phút. Sau đó, bấm huyệt công tôn ở chỗ lõm tiếp giáp của thân và đầu sau xương bàn chân 1, tại đường tiếp giáp da gan bàn chân – mu bàn chân, ở bờ trong bàn chân.

Làm gì khi bị chuột rút bắp chân khi mang thai?

Chuột rút ở bắp chân là hiện tượng phổ biến khi mang thai các mẹ bầu thường gặp phải. Hãy lấy hai tay vuốt từ hông xuống gót chân khoảng 30 lần giúp máu lưu thông, cơ thư giãn. Lấy ngón giữa day và bấm huyệt ủy trung nằm giữa nếp nganh ở kheo chân.

bấm huyệt

Khi bị chuột rút khi mang thai ở bắp chân có thể ấn huyệt thừa sơn

Sau đó, mẹ bầu hãy dùng ngón cái bàn tay trái day và ấn huyệt thừa sơn nằm giữa bắp chân, trong 2 phút. Dùng ngón cái day bấm huyệt côn lôn ở chỗ lõm giữa điểm cao nhất của mắt cá ngoài và bờ ngoài gân gót chân và huyệt thái khê ở chỗ lõm giữa điểm cao nhất của mắt cá trong và bờ ngoài gân gót chân.

– Dùng tay nhẹ nhàng xoa từ bắp chân tới bàn chân và xoa ngược lại. Gập, co duỗi rồi đứng dậy thả lỏng cơ thể để giảm co cơ và khí huyết được lưu thông.

Làm gì khi bị chuột rút bàn tay khi mang thai?

Với những mẹ bị chuột rút ở bàn tay, hãy lấy ngón cái của bàn đối diện bấm vào huyệt hợp cốc. Sau đó kéo ngược ngón tay về phía mu bàn tay, giữ im trong 3 phút.

Nếu không biết cách bấm huyệt, bạn có thể thư giản các cơ đang bị co rút bằng cách xoa bóp chúng nhẹ nhàng, dùng dầu gió xoa đều lên vị trí bị chuột rút. Với người bị chuột rút ở cẳng chân, nhẹ nhàng vươn duỗi cơ theo chiều đối ngược, đầu ngón chân và bàn chân hướng lên cao về phía đầu gối. Nếu bị chuột rút ở đùi, hãy nhờ một người kéo chân ra, một tay ấn gối, tay kia nâng gót chân.

Trên đây là những mẹo hay giúp bạn giải quyết vấn đề “làm gì khi bị chuột rút khi mang thai?”. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe.

Để được tư vấn miễn phí về sức khỏe, cách sử dụng canxi NextG Cal bạn vui lòng gọi tổng đài hỗ trợ 1800 1125 nhé.