Có nên bổ sung canxi sau sinh không?

Vợ tôi vừa sinh cháu được hơn 2 tuần, trong thời gian mang thai vợ tôi uống đầy đủ các loại vitamin và canxi. Tôi muốn hỏi có nên bổ sung canxi sau sinh không?

Nguyễn Thanh Tùng (Từ Liêm, Hà Nội)

Trả lời

Có nên bổ sung canxi sau sinh không?

Hệ xương là một hệ phát triển chậm nhất và kéo dài nhất so với các hệ khác. Nếu thiếu canxi xương trở nên mềm, dễ vỡ, khó tăng trưởng. Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi ngày trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng cần 300mg canxi cho thông qua nguồn sữa mẹ, cho nên khi mẹ có đầy đủ dưỡng chất kể cả canxi thì con mới phát triển tốt được. Nếu sữa mẹ thiếu hàm lượng canxi, bé sẽ bị hạ canxi máu dễ giật mình, khóc thét, ngủ không ngon, co giật, nặng hơn là ảnh hưởng đến trí não thể chất của trẻ như kém phát triển, còi xương, suy dinh dưỡng…

Có nên bổ sung canxi sau sinh không?

Bổ sung canxi sau sinh tránh chuột rút

Việc cho con bú cũng gây ra những ảnh hưởng nhất định đến xương mẹ, các nghiên cứu cho thấy phụ nữ sẽ mất 3-5% khối lượng xương trong thời kì cho con bú. Nếu thiếu canxi phụ nữ sau sinh sẽ đối mặt với các nguy cơ như đau vai, đau hông, đau lưng, chuột rút, loãng xương, nhuyễn xương….

Cách đơn giản để có đủ canxi sau sinh

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị, phụ nữ sau sinh cần bổ sung 1000-1200mg canxi/ngày để đáp ứng nhu cầu tiết qua sữa mẹ cho bé bú và duy trì sức khoẻ các bà mẹ. Nguồn canxi từ thực phẩm như sữa, hải sản, trứng, rau củ quả, đậu, các loại hạt… rất dồi dào nhưng cơ thể chỉ hấp thu được khoảng 20% còn 80% sẽ bài tiết ra ngoài cho nên các mẹ nên uống thêm sản phẩm bổ sung canxi.

canxi-nextg-cal

Có nên bổ sung canxi sau sinh với canxi NextG Cal

Viên canxi NextG Cal là sản phẩm được nhiều phụ nữ tin dùng. MCHA chiết xuất từ xương bò non Úc trong NextG Cal là một hợp chất tự nhiên chứa các chất mà mô xương cần và theo đúng tỷ lệ tương ứng của xương người. Chúng giúp cho xương được khoẻ mạnh, rắn chắc hơn. Làm tăng mật độ xương, ngăn ngừa tình trạng loãng xương xảy ra.

Khi bổ sung canxi không được phép quên các vitamin khác như vitamin D vì nó giúp tăng cường hàm lượng canxi được hấp thu. Trong NextG Cal có cả vitamin D3 và K1, nhờ vậy sự chuyển hoá, tổng hợp và hấp thu canxi tại các mô xương được đáp ứng tốt hơn. Từ đó, tránh được tình trạng tăng hoặc hạ nồng độ máu, canxi dư thừa đi vào các vị trí như mạch máu cũng giảm.

Có nên bổ sung canxi sau sinh là thắc mắc của nhiều sản phụ nhưng những cách giúp sản phụ dễ dàng đạt được hàm lượng canxi chuẩn khá đơn giản, nên các mẹ đừng quá lo lắng nhé!