Bổ sung sắt và canxi sau sinh như thế nào tốt?

Sắt và canxi là 2 khoáng chất quan trọng được nhắc tới với vai trò thiết yếu cho phụ nữ cho con bú. Bổ sung sắt và canxi sau sinh như thế nào đúng cách mà lại không gây tốn kém, những tác dụng bất lợi cho bé?

Tại sao cần bổ sung sắt và canxi sau sinh

– Sắt đóng vai trò thiết yếu trong việc hình thành hemoglobin có trong hồng cầu với nhiệm vụ là vận chuyển oxy đến các cơ quan trong cơ thể. Sắt là thành phần của myoglobin có trong cơ vân với tác dụng tích trữ oxy cho các hoạt động của cơ vân, cùng với những chất dinh dưỡng khác để giải phóng năng lượng cho sự co cơ… Khi thiếu sắt con người sẽ mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, tụt huyết áp, cơ bắp yếu… đối với trẻ sơ sinh có biểu hiện thiếu cân, da dẻ nhợt nhạt, kém thông minh….

bo sung sat va canxi

Bổ sung sắt và canxi sau sinh để cả mẹ và bé đều khỏe mạnh

– Canxi là dưỡng chất chủ yếu đối với việc hình thành xương mặc dù chỉ chiếm khoảng 2% trọng lượng cơ thể, có 99% tồn tại trong xương, 1% tồn tại trong máu và các bộ phận khác. Canxi không chỉ giúp phát triển xương, làm chắc xương, chống còi xương, nhuyễn xương mà còn duy trì hoạt động của cơ bắp, phát tín hiệu cho các tế bào thần kinh, góp phần tiết chế một số kích thích tố…. Nếu thiếu canxi thì phụ nữ sau sinh có thể bị loãng xương, mất xương, chuột rút, co cứng cơ, khó khăn trong vận động, không đủ canxi cung cấp qua sữa cho bé… Trẻ sơ sinh thiếu canxi sẽ bị còi cọc, chậm lớn, gù, cong vẹo cột sống…

Có nên bổ sung sắt và canxi sau sinh cùng lúc không?

Không được bổ sung sắt và canxi sau sinh cùng một lúc vì canxi ức chế khả năng hấp thụ sắt của cơ thể. Hãy uống canxi vào buổi sáng để cơ thể có thời gian vận động, tắm nắng hấp thu vitamin D… sau đó uống sắt vào buổi chiều. Không nên để bụng trống rỗng mới uống sắt hoặc canxi, tốt nhất là uống sau khi ăn khoảng 1 tiếng.

Bổ sung sắt và canxi sau sinh như thế nào tốt?

Lưu ý khi bổ sung sắt và canxi sau sinh

Trong trường hợp bạn cần bổ sung sắt và canxi đồng thời thì nên uống cách quãng ít nhất 2 tiếng để cơ thể có thời gian hấp thu từng chất. Tuyệt đối không dùng canxi và sắt trước khi đi ngủ để ngăn ngừa sự lắng đọng các chất này trong thận dễ gây ra sỏi thận, nóng người, ngủ không ngon.

Sản phẩm canxi bạn nên chọn là NextG Cal đảm bảo chất lượng, được nhiều người tiêu dùng đánh giá cao, uy tín lớn trên thị trường. Lưu ý rằng khi bổ sung canxi và sắt sau sinh nên sử dụng đúng liều lượng, tránh uống dư thừa cũng gây ra nhiều vấn đề cho sức khoẻ.