Bổ sung canxi cho bà bầu bằng cách nào tốt cho thai nhi

Tôi mới có thai được 5 tuần, chỉ uống thuốc chứa axit folic, được biết trong thai kì cần đảm bảo thêm nhiều dưỡng chất khác. Bác sĩ cho hỏi bổ sung canxi cho bà bầu bằng cách nào tốt nhất cho thai nhi?

(Trịnh Yến Nhi – Ba Đình, Hà Nội)

Trả lời

Vai trò canxi đối với bà bầu

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, ở phụ nữ có thai, nhu cầu canxi thay đổi theo từng giai đoạn. Ở tam cá nguyệt thứ nhất, cần 800mg canxi/ngày; tam cá nguyệt thứ hai cần 1000mg canxi/ngày, tam cá nguyệt cuối cùng cần 1500mg canxi/ngày vì thai nhi càng lớn thì xương càng phát triển.

Canxi là thành phần chủ yếu cấu tạo nên hệ xương và răng, là yếu tố cần thiết cho quá trình đông máu, tham gia và các hoạt động co giãn tế bào cơ. Nếu thiếu canxi thì thai nhi phát triển không hoàn thiện, xương yếu sau này sinh ra dễ bị còi xương, chậm phát triển. Đối với bà bầu thiếu canxi cơ thể mệt mỏi, đau nhức cơ bắp, chuột rút, tê buồn tay chân, răng lung lay…

Bổ sung canxi cho bà bầu bằng cách nào?

Những thực phẩm bà bầu nên chú ý chứa nhiều canxi như sữa, hải sản, rau củ quả, đậu, ngũ cốc, hạt óc chó… không nên quá kiêng khem. Tuy nhiên, cơ thể chỉ hấp thu được khoảng 20% lượng canxi trong thức ăn, nhiều mẹ bầu bị nghén nên không ăn uống được thì nên sử dụng NextG Cal là viên canxi. Sản phẩm cung cấp lượng canxi đầy đủ cho cả thai kì, với sự kết hợp giữa canxi tự nhiên, vitamin K1 và D3, giúp tăng tối đa khả năng hấp thu canxi ngăn chặn canxi bị thất thoát ra ngoài.

Bổ sung canxi cho bà bầu bằng cách nào tốt cho thai nhi

Bổ sung canxi cho bà bầu bằng các thực phẩm tốt cho thai nhi

Một số điều cần chú ý khi bổ sung canxi

– Uống canxi vào buổi sáng hoặc trưa là thời điểm thích hợp, tránh uống canxi vào buổi tối trước khi đi ngủ có thể gây sỏi thận, cản trở giấc ngủ, táo bón. Mặc dù canxi tốt cho thai kì nhưng lạm dụng là điều nên tránh.

– Nên uống canxi với liều lượng vừa phải, chia ra nhiều bữa nhỏ để tăng tối đa sự hấp thu. Mỗi lần uống không quá 500mg canxi, không uống nhiều hơn 2500mg canxi/ngày.

– Uống canxi trong thai kì thường xuyên, không bỏ giữa chừng, nếu có điều kiện hãy bổ sung ngay cả sau sinh để có đủ canxi cung cấp vào sữa tiết ra cho con bú.

– Canxi và sắt là hai thành phần không thể thiếu cho mẹ bầu nhưng không được bổ sung chúng cùng lúc vì canxi sẽ gây cản trở quá trình hấp thu sắt, khiến lượng sắt nhanh chóng “bốc hơi” nên các bà bầu cần hết sức chú ý!

Chúc các mẹ bầu có một thai kì khoẻ mạnh và không còn lăn tăn bổ sung canxi cho bà bầu bằng cách nào nữa nhé!