Bà bầu bị nhức răng nên và không nên làm gì?

Bà bầu bị nhức răng khiến thai kì trở nên vất vả hơn do ảnh hưởng đến việc ăn uống. Để vượt qua sự đau đớn này, bà bầu nên chú ý những điều sau đây để không bị cơn đau hành hạ.

Bà bầu bị nhức răng vì lí do nào?

Trong giai đoạn mang thai, cơ thể người mẹ có nhiều thay đổi để thích nghi với việc có một sinh linh đang hình thành và phát triển. Cơ thể gia tăng nội tiết tố sản xuất nhiều estrogen và progesterone. Sự tác động lớn của hóc môn nên chân răng dễ chảy máu và sưng tấy tạo cơ hội cho vi khuẩn tấn công.

Bà bầu bị nhức răng nên và không nên làm gì?

Thay đổi nội tiết tốt khiến bà bầu hay bị nhức răng

Trong thai kì nhất là 3 tháng đầu, do nghén nhiều, các bà bầu nôn ói và sợ chải răng hoặc chỉ chải răng qua loa. Sau đó, các mẹ bầu lại ăn nhiều bữa mỗi ngày nên thức ăn luôn bám trên răng dễ hình thành mảng bám gây ra viêm lợi khiến bà bầu bị nhức răng thường xuyên.

Một nguyên nhân khác đó là tình trạng thiếu canxi khiến cho các bà bầu gặp nhiều vấn đề về răng miệng hơn.

Bà bầu bị nhức răng nên và không nên làm gì?

– Nhức răng là dấu hiệu cảnh báo cho mẹ bầu biết răng cơ thể đang bị bệnh nếu không xử lý kịp thời sẽ dẫn tới những bệnh lý về răng như viêm nha chu, viêm lợi, các răng bị lung lay nhanh, răng bị rụng. Nguy hiểm hơn, những bệnh về răng cũng có thể ảnh hưởng tới thai nhi khiến gia tăng nguy cơ sinh non và sinh nhẹ cân, nguy cơ lây truyền vi khuẩn sang con. Bà bầu tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc kháng sinh hoặc thuốc giảm đau vì có thể khiến thai nhi phát triển không bình thường.

– Bà bầu có thể chườm đá để dịu bớt cơn đau, đây là giải pháp giảm đau đơn giản nhất nhưng khá hiệu quả đối với bà bầu bị nhức răng.

– Tỏi:  Trong tỏi có chứa chất diệt khuẩn, kháng viêm tự nhiên, bà bầu chỉ cần giã vài tép tỏi với muối hạt rồi cho hỗn hợp này vào chỗ đau khoảng 10 phút để đẩy lùi cảm giác đau đơn.

toi

Bà bầu bị nhức răng nên dùng tỏi và muối

– Uống canxi đầy đủ mỗi ngày, theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, lượng canxi cần thiết cho bà bầu là từ 1000-1200mg/ngày. Hãy chọn những thực phẩm giàu canxi để bổ sung cho các bữa ăn. Bên cạnh đó, uống viên canxi NextG Cal là giải pháp được khuyến khích.

– Vệ sinh răng miệng tốt, chải răng ít nhất 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và trước khi đi ngủ.

– Khám răng định kì 3 tháng 1 lần để phát hiện những vấn đề về răng miệng, tránh tình trạng bà bầu bị nhức răng tiến triển nhanh thành các bệnh lý nguy hiểm.