Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì? Những thực phẩm cần tránh

Dược sĩ tư vấn: Vũ Thị Hậu

Dinh dưỡng trong lúc mang thai 3 tháng đầu là rất quan trọng đối với bà bầu vì đây là giai đoạn ốm nghén nhiều nhất và dễ sảy thai nhất. Cũng là thời điểm cho thai được hình thành tốt nhất nên các mẹ bầu thường xuyên cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ phát triển.

Trong thời gian mang thai, thai phụ có “đặc quyền” được đòi hỏi bất cứ đồ ăn, thức uống gì và vào bất cứ thời điểm nào (kể cả nửa đêm) mà người nhà vẫn phải chiều vì “chứng ăn dở” của bà bầu. Tuy nhiên, để an toàn cho thai nhi thì mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì? Dưới đây là những thực phẩm mẹ bầu nên tránh

1. Quả Dứa

Chắc hẳn nhiều mẹ bầu đã “thủ” sẵn kinh nghiệm khi chuẩn bị “vượt cạn” thì uống nước ép dứa cho dễ sinh nở , điều này cũng đồng nghĩa với việc dứa là thực phẩm gây sảy thai khá nguy hiểm mà không phải ai cũng biết đặc biệt trong 3 tháng đầu của thai kỳ, bởi nó chứa bromelain có tác dụng làm mềm, co thắt tử cung, gây sảy thai.

Do đó, trong 3 tháng đầu tiên khi mang thai, mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn dứa, uống nước ép dứa nhé, sau đó bạn có thể ăn một lượng nhỏ vì dứa cũng chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe chứ không được ăn nhiều đâu đấy.

 2. Đu đủ

Đã có rất nhiều trường hợp mẹ bầu do thiếu kinh nghiệm trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ lại sử dụng đu đủ xanh hoặc đu đủ chưa chín tới làm nguyên liệu chế biến nên các món ăn đặc biệt là món giò hầm đu đủ để bồi dưỡng mà không biết rằng đu đủ chính là thực phẩm gây sảy thai phổ biến nhất, nguy hiểm nhất vì trong đu đủ xanh và đu đủ chưa chín tới chứa rất nhiều enzymes và mủ, có thể gây nên sự co thắt tử cung với hậu quả là gây sảy thai.

Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gìĐu đủ xanh chứa nhiều enzym gây co thắt tử cung

Chính vì vậy, mẹ bầu 3 tháng đầu không nên ăn gì để đảm bảo an toàn mẹ bầu thì tuyệt đối không được ăn đu đủ đâu nhé, đặc biệt với đu đủ xanh tỷ lệ nguy hiểm càng tăng lên rất nhiều lần đấy.

(→  Xem thêm: Bầu 3 tháng đầu không nên ăn quả gì?)

3. Thức uống có chứa cồn

Phụ nữ có thai không nên uống rượu và đồ uống có cồn. Cồn trong rượu sẽ vào cơ thể mẹ và qua nhau thai xâm nhập vào bào thai, trực tiếp gây hại cho thai nhi, có thể làm cho bé phát triển chậm hoặc có bộ phận bị dị dạng.

4. Đồ uống có gas, cafein và cocain

Phụ nữ có thai cũng không nên dùng nhiều đồ uống có ga, có chứa cafein và cocain. Chất cafein có trong cà phê và đồ uống có ga có hại với phôi thai, có khả năng gây sảy thai.

Ngoài ra cafein có thể làm phá vỡ các vitamin dẫn đến triệu chứng thiếu vitamin B1 mà biểu hiện là mệt mỏi, chán ăn, táo bón. Cafein cũng kìm hãm sự hấp thu của sắt và kẽm, làm nặng hơn tình trạng thiếu máu của phụ nữ có thai.

>> Xem VIDEO hướng dẫn cách bổ sung canxi cho bà bầu <<

video có thai 3 tháng đầu kiêng ăn gì

5. Khoai tây mọc mầm xanh

Mang thai 3 tháng đầu kiêng ăn gì? Khoai tây nên mầm xanh là thực phẩm không chỉ mẹ bầu mà tất cả mọi người đều không nên ăn vì nó rất độc và gây hại nguy hiểm đến sức khỏe, đặc biệt chất solanin có trong khoai tây mọc mầm xanh sẽ gây ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển của thai nhi và làm tăng nguy cơ gây sảy thai cho mẹ bầu nữa đấy, mẹ bầu cần tuyệt đối tránh xa và cẩn thận khi sử dụng những thức ăn chế biến sẵn từ nguyên liệu khoai tây nhé.

Mẹ bầu 3 tháng đầu không nên ăn gì

6. Rau sam

Từ lâu rau sam đã nổi tiếng là thần dược của sức khỏe, nó có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ giun cực kỳ hiệu quả, tuy nhiên đây lại là thực phẩm mà mẹ bầu nên tránh đặc biệt trong 3 tháng đầu của thai kỳ bởi nó có thể gây kích thích mạnh đến tử cung và gia tăng tần suất co bóp, chính điều làm tăng nguy cơ gây sảy thai và nhiều tác hại nguy hiểm cho sức khỏe của phụ nữ.

7. Rau răm

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn rau răm vì ăn rau răm nhiều sẽ dẫn đến thiếu máu. Ngoài ra, rau răm chứa chất gây ra tình trạng tử cung co thắt và hậu quả là dẫn đến sẩy thai.

Mang thai 3 tháng đầu kiêng ăn gì

Do đó, có thai 3 tháng đầu không nên ăn gì? phụ nữ mang thai không nên quá nhiều rau răm nhưng có thể ăn trứng vịt lộn với một vài cọng rau răm thì nó không gây ra bất kỳ vấn đề gì.

8. Thực phẩm chứa thủy ngân

Phụ nữ mang thai không nên ăn hoặc hạn chế sử dụng các loại cá có nguy cơ chứa thủy ngân cao (cá thu, cá mập, cá kiếm). Thủy ngân nhiễm trong cá nếu tích lũy quá nhiều có thể gây tổn thương đến não của thai nhi.

9. Thịt tái, sống

Có bầu 3 tháng đầu không nên ăn gì? Các nghiên cứu y học cho thấy, phụ nữ mang thai không nên ăn đồ tái sống chưa chín.

Vì thời kì mang thai, sự thay đổi nội tiết làm hệ thống miễn dịch của mẹ chịu nhiều áp lực, dẫn đến dễ mắc các bệnh do vi trùng, virus hay ký sinh trùng từ thức ăn nhiễm mầm bệnh như rau sống, gỏi sống, thịt tái.

Có thai 3 tháng đầu không nên ăn gì

10. Đậu phộng (lạc)

Theo thống kê của các nhà khoa học Anh cho biết cứ 100 người thì lại có 2 người dân bị dị ứng với đậu phộng, vì thế các bà mẹ đang mang thai dễ có nguy cơ bị dị ứng với đậu phộng, nhất là những gia đình có người thân có tiền sử bị dị ứng đậu phộng thì càng cần phải cẩn thận.

Nguyên nhân là vì trong đậu phộng có chứa chất đạm dị ứng có thể đi vào bào thai và gây ra việc dị ứng khiến khi sinh con ra con bạn sẽ bị dị ứng với loại này. Vì vậy, bà bầu 3 tháng đầu không nên ăn gì? Phụ nữ mang bầu nên căn nhắc với thực phẩm này.

3.7/5 - (13 bình chọn)

Bình luận (0)

Trả lời

Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài.

Bài viết liên quan

Mẹ bầu Thu Quỳnh thai đôi vẫn đầy đủ canxi

Không biết có mẹ bầu nào chủ quan như Thu Quỳnh không vì cứ nghĩ ăn nhiều tôm, cua, cá…

Chi tiết

MC Mai Phương “tạm biệt” chuột rút thai kỳ

Khi có bầu 5 tháng, mình bị chuột rút 2 lần, đau điếng cả người. Vì thế, bác sĩ khuyên…

Chi tiết

Chia tay chuột rút cùng mẹ bầu Liêu Hà Trinh

Hello cả nhà! Còn vài ngày nữa Luka sẽ bước sang tuần 30 của thai kỳ rồi. Trinh cũng chạm…

Chi tiết

Bí quyết giúp MC Vân Hugo có một thai kỳ khỏe

“Bầu Vừng có NextG Cal Em bé khỏe mạnh, mẹ càng dẻo dai. Loại canxi duy nhất bác sĩ kê…

Chi tiết